VCCI và các hiệp hội, doanh nghiệp Bình Định: Hợp tác, liên kết để hội nhập kinh tế hiệu quả

Email In PDF.

Tại TP Quy Nhơn vừa diễn ra Diễn đàn “Hợp tác liên kết hiệp hội và gặp mặt doanh nghiệp năm 2017”. Diễn đàn đã mở ra cơ hội hợp tác, liên kết giữa Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Ðà Nẵng với các hiệp hội ngành nghề và các DN trên địa bàn tỉnh, góp phần tăng cường hội nhập kinh tế ngày càng sâu, rộng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Tiến Quang (bên phải) và ông Nguyễn Văn Học, lãnh đạo Hội Doanh nhân Đất Võ, ký kết thỏa thuận hợp tác.

Nhiều khó khăn, hạn chế

Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng, mục đích của Diễn đàn là nhằm tạo điều kiện cho các hiệp hội ngành nghề (HHNN), các DN gặp gỡ, giao lưu, hợp tác cùng phát triển; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các HHNN để hỗ trợ các DN hội viên, với mục tiêu hướng tới phát triển bền vững cho DN để hội nhập kinh tế quốc tế thành công.

“UBND tỉnh đề nghị cộng đồng DN Bình Định cần tích cực hợp tác, đầu tư hơn nữa để đón thời cơ và vận hội mới đang tới, đẩy mạnh nghiên cứu đầu tư để khai thác lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do. UBND tỉnh cam kết sẽ tích cực hỗ trợ và luôn đồng hành cùng DN”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN CHÂU

Tại Diễn đàn, nhiều DN đã thẳng thắn nói lên những tồn tại, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có vấn đề thuế, phí giao thông… Hiện nay, toàn cầu hóa đang là xu thế tất yếu; song trong khi đa số chủ DN nước ngoài đều được đào tạo bài bản thì ngược lại khá nhiều lãnh đạo DN trong nước, trong tỉnh ít được đào tạo về quản trị DN, quản trị kinh doanh… nên còn nhiều hạn chế trong điều hành.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu, khẳng định: Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, Bình Định đã nỗ lực hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, với nhiều lĩnh vực, như: Cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, thương mại, du lịch, sản xuất công nghiệp, nuôi trồng thủy sản… Tuy nhiên, khách quan nhìn nhận, một số DN trong tỉnh vẫn chưa quan tâm đến hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo ông Nguyễn Tiến Quang, tốc độ tăng trưởng GRDP của Bình Định còn thấp so với bình quân cả nước; môi trường kinh doanh tuy ở nhóm tốt nhưng còn thấp hơn về vị thứ và điểm số so với trước đây (năm 2012, Bình Định từng đứng thứ 4 cả nước về PCI). Đồng thời, theo thống kê, năm 2017, cứ 2,8 DN trên địa bàn tỉnh được thành lập mới thì có 1 DN ngừng hoạt động, hoặc giải thể. Tuy kim ngạch xuất khẩu có tăng qua từng năm, nhưng Bình Định vẫn chưa được vào nhóm các tỉnh, thành có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD.

Hợp tác để hội nhập, phát triển

Với tư cách đồng chủ tọa Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã giải đáp những ý kiến thắc mắc của các DN, và cho rằng, hiện có khá nhiều tập đoàn, công ty lớn đăng ký đầu tư vào Bình Định. Tiêu biểu trong số này là Tập đoàn Sun Group; Tập đoàn Dainichi Techno Green; Tập đoàn Gato (Nhật Bản); Tập đoàn CJ (Hàn Quốc)… và nhiều tập đoàn lớn trong nước, góp phần tạo nên một cộng đồng DN lớn mạnh tại Bình Định, thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà không ngừng phát triển. Hình ảnh Quy Nhơn - Bình Định bắt đầu lan tỏa đến nhiều vùng miền trong nước và thế giới. UBND tỉnh đề nghị cộng đồng DN Bình Định cần tích cực hợp tác, đầu tư hơn nữa để đón thời cơ và vận hội mới đang tới, đẩy mạnh nghiên cứu đầu tư để khai thác lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do. UBND tỉnh cam kết sẽ tích cực hỗ trợ và luôn đồng hành cùng DN.

Ông Nguyễn Tiến Quang chia sẻ: Bình Định nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Năm 2016, sau 3 năm ở nhóm khá, môi trường kinh doanh của Bình Định đã trở lại nhóm tốt. Điểm sáng của Bình Định là đã hình thành rõ nét những DN, ngành nghề có thế mạnh, có vị trí trong nước, như ngành sản xuất chế biến gỗ chiếm tỉ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và là một trong những trung tâm sản xuất đồ gỗ cùa Việt Nam. Vì vậy, các hiệp hội, DN Bình Định cần chủ động liên kết, hội nhập để phát triển.

Tại Diễn đàn, Hội Doanh nhân Đất Võ và Hội Nữ doanh nhân Bình Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VCCI Đà Nẵng, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên; thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa DN, doanh nhân Bình Định, với các DN, doanh nhân trong nước, quốc tế; kết nối kinh doanh giữa DN tỉnh Bình Định với DN trong nước, quốc tế; đề xuất triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ DN do các cơ quan, tổ chức trong nước, quốc tế tài trợ…

VIẾT HIỀN

http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=93619

Joomlart